24 ชั่วโมงข่าว 91 ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566

24 ชั่วโมงข่าว 91 ประจำวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566

>> รฟม. แจ้งข่าวดี! รถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี พร้อมเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการ ฟรี!

10.00 น. การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และบริษัท นอร์ทเทิร์น บางกอกโมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทาน โครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ช่วงแคราย – มีนบุรี แจ้งกำหนดการเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ตลอดเส้นทางครบทั้ง 30 สถานี ระยะทางประมาณ 34.5 กิโลเมตร โดยไม่มีการเรียกเก็บค่าโดยสาร ตั้งแต่วันอังคารที่ 21 พฤศจิกายน 2566 เวลา 15.00 น. จนถึงเวลา 20.00 น. และวันต่อจากนั้นจะเปิดให้ทดลองใช้บริการได้ระหว่างเวลา 06.00 – 20.00 น. ทุกวันต่อเนื่องไป โดยเมื่อรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู มีความพร้อมในการขยายระยะเวลาทดลองให้บริการเพิ่มขึ้น รฟม. และผู้รับสัมปทาน จะร่วมกันประชาสัมพันธ์ให้สาธารณชนได้รับทราบต่อไปตามลำดับ 
ประชาชนที่สนใจทดลองใช้บริการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู สามารถตรวจสอบทางเข้า – ออกสถานี และทางเดินเชื่อม ที่จะพร้อมเปิดใช้ได้

>> แม่เด็กอุเทนฯ ร่ำไห้รับศพลูกชาย เผยไม่เผาศพจนกว่าจะได้จับคนร้ายได้

13.00 น. ที่ นิติเวช รพ.จุฬา แม่เด็กอุเทนฯ อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก พร้อมด้วยครอบครัว ได้นำเอกสารมาขอยื่นรับร่างของลูกชาย หลังจากถูกคนร้าย 2 คน ยิงได้รับบาดเจ็บ เมื่อวันที่ 11 พ.ย. และอาการสาหัส จนเสียชีวิตเมื่อ 19 พ.ย.66 ด้วยอาการ ติดเชื้อในกระแสเลือด

โดยบรรยากาศบริเวณ อาคารพยาธิวิทยา จุดที่รับศพ มารดาผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ที่ผ่านมาลูกชายของแม่สู้มาตลอด เพราะเขาเป็นคนยืนหยัดต่อสู้เพื่ออยากจะดูแลครอบครัว แต่ต่อมาลูกชายเสียชีวิต โดยแพทย์แจ้งว่าติดเชื้อในกระแสเลือด ตนและครอบครัวก็จะนำร่างของลูกชายไปบำเพ็ญกุศลที่จังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิด (ครอบครัวขอสงวนชื่อวัด เนื่องจากกลัวฝ่ายตรงข้ามมาก่อความวุ่นวาย)

ในส่วนของรูปคดีทางตำรวจก็แจ้งมาว่า ทางเจ้าที่พยายามอย่างเต็มที่เพื่อจะเร่งล่าหาตัวคนร้ายมาดำเนินคดี ในใจของแม่อยากจะให้จับคนร้ายได้เดี๋ยวนี้เลย แต่ก็ต้องให้เวลาเจ้าที่ตำรวจทำงานด้วย

>> พบดอลลาร์เพียบ ค้นห้องหนุ่มไต้หวัน เจอเซฟซุกเงินปลอม-อุปกรณ์ผลิตธนบัตร

13.30 น. ตำรวจตรวจตรวจสอบห้องพัก ย่านอุดมสุข ที่พบศพชายชาวไต้หวัน เพื่อเก็บหลักฐานภายในห้อง พบตู้เซฟนิรภัย 2 ใบ ตรวจสอบภายในพบธนบัตรดอลลาร์สหรัฐจำนวนมาก-กระดาษสี-และอุปกรณ์การผลิตธนบัตรอีกเพียบ

เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 66 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เข้าตรวจสอบในห้องพักที่พบศพ นายชูเชียง เฉิน อายุ 48 ปี ชาวไต้หวัน ย่านอุดมสุข เพื่อเก็บหลักฐาน พบตู้เซฟนิรภัยจำนวน 2 ตู้ ซุกซ่อนอยู่ภายในห้อง จึงเปิดเพื่อตรวจสอบพบของกลางจำนวนมาก เกี่ยวกับอุปกรณ์การผลิตธนบัตรมากมาย เช่น ตู้เซฟนิรภัย 2 ตู้, ธนบัตรดอลลาร์สหรัฐจำนวนมาก, กระดาษสีจำนวนมาก, และเครื่องมือและอุปกรณ์การผลิตธนบัตรดอลลาร์สหรัฐ

โดยของกลางทั้งหมดที่พบในวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบนครบาลและตำรวจนครบาล 5 ได้รวบรวมนำมาตรวจสอบหาแหล่งที่มา รวมถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ที่ สน.บางนา พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกลาง เข้าเก็บและตรวจสอบเพื่อติดตามกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินคดีและทลายเครือข่ายอาชญากรรม และเครือข่ายผลิตธนบัตรปลอมต่อไป

>> ชาวบ้านมูโนะส่งทนาย ยื่นเรียกค่าสินไหมเจ้าของโกดังพลุ กว่า 300 ล้านบาท

14.30 น. ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 9 ศาล จ.นราธิวาส นายโอฬาร กุลวิจิตร ทนายความ ในฐานะประธานศูนย์นิติธรรมสมานฉันท์ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยทนายความ รวม 68 คน ซึ่งได้รับมอบอำนาจจากชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.มูโนะ จำนวน 682 คน ที่บ้านพักและทรัพย์สินได้รับความเสียหายจากโกดังเก็บดอกไม้ไฟระเบิด เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 66 ที่ผ่านมา เพื่อมายื่นคำร้องเรียกเงินสินไหมจาก 2 สามีภรรยา เจ้าของโกดังเก็บดอกไม้ไฟ และผู้รับเหมาต่อเติมชั้นวางสินค้าในโกดัง ตามมาตรา ป วิ อาญา มาตรา 44/1 เป็นจำนวนเงินกว่า 300 ล้านบาท

ทางศาลนัดวันที่ 22 มกราคม 2567 ในการตรวจสอบเอกสารของฝ่ายจำเลยว่า ที่อัยการโจทก์ฟ้องมาต่างๆ ทางฝ่ายผู้เสียหายยื่นคำร้องมานี้ ทางฝ่ายจำเลยเขาจะตรวจสอบเอกสารว่าอันไหนที่เขารับได้ ส่วนไหนที่ปฏิเสธต่อสู้คดี หลังตรวจสอบเสร็จทางศาลจะนัดสืบพยานหลักฐานต่อไป ในส่วนของวันที่ 5 ก.พ. 2567 จะมีการเจรจาไกล่เกลี่ยกันอีกครั้งว่า ความเสียหายที่ฝ่ายจำเลยเสนอกับผู้เสียหาย ที่เจรจาเบื้องต้นแล้วจะตกลงกันประการใดหรือไม่

>> ผบ.ตร. สั่งตำรวจนครบาล เร่งจับมือยิง นศ.เทคนิคดับ กำชับ ตร.วางมาตรการป้องกัน

15.30 น. พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษก ตร. กล่าวถึงเหตุนักเรียนถูกยิงเสียชีวิตในพื้นที่ สน.ดุสิต เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ ตำรวจนครบาลเร่งติดตามจับกุมตัวผู้ก่อเหตุ พร้อมกำชับให้ตำรวจพื้นที่วางมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ โดยจัดทำแผนเผชิญเหตุ ก่อนและหลังเกิดเหตุ

ส่วนกรณีที่ ผบ.ตร.มีคำสั่งคาดโทษผู้บังคับการในพื้นที่เกิดเหตุนั้น ขณะนี้อยู่ระหว่างการแต่งตั้งโยกย้าย คาดว่าภายในสิ้นเดือน พ.ย. จะแล้วเสร็จ โดยในช่วงนี้ให้แต่ละหน่วยทำความเข้าใจกับนโยบาย และออกแผนตรวจสอบข้อมูล ก่อนที่ ตร.จะมีการเรียกประชุมกำชับอีกครั้ง ยืนยันไม่ปล่อยผ่านแน่นอน

ส่วนกรณีเหตุยิง นศ.อุเทนถวาย ยิงกระสุนพลาดถูก ‘ครูเจี๊ยบ’ เสียชีวิต โฆษก ตร. กล่าวว่า ผบ.ตร.ได้สั่งเร่งรัดและติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ซึ่งขณะนี้คดีมีความคืบหน้าไปมาก

>>นายกฯ ย้ำปัญหาหมูเถื่อน ใน 1 สัปดาห์ทุกอย่างต้องคืบหน้า

16.20 น. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาหมูเถื่อน ว่าเมื่อช่วยใกล้เที่ยงที่ผ่านมา พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เข้ามาพบ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามารายงานแล้วว่ามีการขยายผลได้ในเร็วๆนี้ ซึ่งก็ต้องตรวจสอบติดตามต่อไปกันอย่างใกล้ชิด

โดยก่อนที่ตนจะเดินทางเข้าร่วมประชุมสุดยอดผู้นำเอเปก ที่ซานฟรานซิสโก ก็มีความเป็นห่วง ไม่อยากให้เกิดความล่าช้า ที่กล่าวก็คือการโยกย้ายถ่ายเทเรื่องเงิน เรื่องการอายัดทรัพย์ เพราะถ้าหากมีทุนทรัพย์ก็จะไปทำได้อีก ฉะนั้น เรื่องความรวดเร็วในการเข้าไปบริหารจัดการปัญหาที่มีอยู่ไม่ให้คาราคาซัง เราต้องกระตุ้น ผมก็ทราบดีว่าเจ้าหน้าที่ก็มีภารกิจมาก แต่เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องสำคัญ

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ความคืบหน้าต้องเร็วที่สุด อาทิตย์นี้ก็ต้องมีอะไรขึ้นมาบ้าง เพราะถ้าหากนับอาทิตย์นี้ก็ 10 วันแล้ว และเหนือสิ่งอื่นใด ตนคิดว่าจะต้องสาวถึงต้นตอให้ได้ ตัวเล็กๆ เอาไว้ทีหลัง ตัวใหญ่เอามาก่อนดีกว่าจะได้จบสักที ไม่เช่นนั้นพอกวาดล้างได้แป๊บนึง แต่เดี๋ยว 6 เดือน 12 เดือนก็เกิดขึ้นมาใหม่

>> นครบาลตรวจค้น พบธนบัตรปลอม พร้อมอุปกรณ์การผลิตซุกซ่อนในเซฟ ภายในห้องพักผู้ตายชาวไต้หวัน

18.50 น. ชุดสืบสวนนครบาลและเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกลาง เข้าตรวจสอบพยานหลักฐาน เปิดตู้เซฟของชายชาวใต้หวัน อายุ 48 ปี สภาพนอนคว่ำหน้าสวมเสื้อยืดคอกลมสีฟ้า กางเกงขาสั้นสีดำ ที่ปากถูกปิดด้วยสกอตช์เทปใสหลายรอบ มือ 2 ข้างถูกมัดไพล่หลัง ส่วนภายในห้องพบตู้เซฟขนาดย่อม 2 ตู้ วางอยู่บนพื้น กระเป๋าเดินทาง 2 ใบ พื้นที่ สน.บางนา

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เข้าตรวจสอบในห้องพักที่พบศพชายชาวไต้หวัน บริเวณอุดมสุข เพื่อเก็บหลักฐาน พบตู้เซฟนิรภัยจำนวน 2 ตู้ ซุกซ่อนอยู่ภายในห้องพักดังกล่าว จึงเปิดเพื่อตรวจสอบหาความเชื่อมโยงของคดีดังกล่าว จึงพบของกลางจำนวนมาก เกี่ยวกับอุปกรณ์การผลิตธนบัตรมากมาย ดังนี้

– ตู้เซฟนิรภัย จำนวน 2 ตู้

– ธนบัตรดอลล่าสหรัฐจำนวนมาก

– กระดาษสีกว่าจำนวนมาก

– เครื่องมือและอุปกรณ์การผลิตธนบัตรดอลลาร์สหรัฐ

โดยของกลางที่พบทั้งหมด ชุดสืบนครบาล และนครบาล 5 ได้รวบรวมนำมาตรวจสอบหาแหล่งที่มา รวมถึงเครือข่ายที่เกี่ยวข้องที่ สน.บางนา พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกลางเข้าเก็บและตรวจสอบ เพื่อติดตามกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้อง ทั้งสัญชาติไทยและต่างชาติ เพื่อดำเนินคดีและทลายเครือข่ายอาชญากรรม และเครือข่ายผลิตธนบัตรปลอมต่อไป

>> สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก วันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 เวลา 05.00 น. 
ยอดผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกจำนวน 698,035,072 ราย รักษาอาการดีขึ้น 669,603,810 ราย เเละเสียชีวิตสะสม 6,940,130 ราย

1. ประเทศ สหรัฐอเมริกา ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 109,378,312 ราย เสียชีวิต 1,182,614 คน 
2. ประเทศ อินเดีย ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 45,001,593 ราย เสียชีวิต 533,295 คน 
3. ประเทศ ฝรั่งเศส ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 40,138,560 ราย เสียชีวิต 167,642 คน 
4. ประเทศ เยอรมนี ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 38,612,462 ราย เสียชีวิต 177,735 คน 
5. ประเทศ บราซิล ยอดผู้ติดเชื้อสะสม 38,022,277 ราย เสียชีวิต 707,286 คน 
 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *